Những điểm cần lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Ngày nay, các doanh nghiệp đang hướng tới sự chuyên nghiệp từ hình ảnh tới cách thức làm việc. Trong đó, việc thiết kế riêng bộ nhận diện thương hiệu chính là một trong những tiêu chí mà nhiều “ông chủ” đang hướng đến.

Bộ nhận diện thương hiệu được hiểu nôm na là bao gốm tất cả các ấn phẩm mà thương hiệu sử dụng để tiếp cận và giới thiệu tới khách hàng như: thiết kế logo, câu khẩu hiệu hay slogan của công ty, danh thiếp, phong bì thư, tiêu đề thư, biển bảng quảng cáo, nhãn mác bao bì, tờ rơi, tờ gấp, profile, brochure, catalogue…nói 1 cách đơn giản thì hệ thống nhận diện thương hiệu là bao gồm tất cả những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy, nghe thấy về thương hiệu đó trên thị trường.

Ngày nay yếu tố màu sắc rất quan trọng để phát triển nhận diện thương hiệu. Chỉ cần nhìn vào màu đỏ phối với vàng là mọi người liên tưởng đến ngay Vietjet, hay màu vàng là màu nhận diện đặc trưng của Thế giới di động, hay màu xanh lá ngọc là mọi người nhớ ngay đến Heineken. Vậy để có một bộ nhận diện thương hiệu đẹp và chuẩn, khách hàng cần lưu ý những điểm dưới đây.

Màu sắc phong thủy trong nhận diện thương hiệu

Phong thủy vốn là một trong những yếu tố tinh thần rất quan trọng đặc biệt là đối với người phương đông. Hầu hết trong các thiết kế yếu tố phong thủy thường được quyết định theo tuổi, mệnh của các “ông chủ” trong doanh nghiệp.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với phong thủy nhằm tạo nên sự hài hòa trong âm dương, do vậy màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những bất lợi. Lựa chọn màu sắc trong phong thủy cần hướng đến việc cân bằng Âm và Dương và tính tương sịnh, tương khắc của Ngũ Hành hợp lý sẽ mang lại sự hài hòa lý tưởng. Dựa vào thuyết tương sinh – tương khắc trong Ngũ hành các bản mệnh tương ứng là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để có thể kết hợp và sáng tạo màu sắc phù hợp.

Đối với người mệnh Hoả:

Màu sắc nên sử dụng, tông tương sinh với người mệnh Hỏa là đỏ, hồng, tím. Ngoài ra có thể kết hợp với màu xanh.
Màu sắc nên tránh, mệnh Hỏa kiêng kỵ với các tông màu den, màu xanh biển sẫm.

Đối với người mệnh Thủy:

Màu sắc nên sử dụng, màu đen, xanh biển sẫm,người mệnh thủy có thể kết hợp với các tong màu trắng và những sắc ánh kim sẽ tốt cho bản mệnh của gia chủ.
Màu sắc nên tránh, đối với người mệnh Thủy những mày sắc nên tránh, kiêng kị như màu vàng đất, màu nâu.

Đối với người mệnh Thổ:

Màu sắc nên sử dụng, mệnh thổ phù hợp với màu vàng đất, màu nâu, hay kết hợp với màu hồng, đỏ, hoặc màu tím cũng rất phù hợp.
Màu sắc nên tránh, màu xanh tương khắc với người mệnh Thổ, do vậy khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu nên tránh đối với người có mệnh Thổ.

Đối với người mệnh Kim:

Màu sắc nên sử dụng, tông màu sáng, ánh sắc kim vì màu trắng là màu sở hữu cửa bản mệnh, bên cạnh đó, những màu nâu, vàng vì đấy là màu sắc sinh vượng.
Màu sắc nên tránh, màu hồng, đỏ, màu tím.

Đối với người mệnh Mộc:

Màu sắc nên sử dụng, màu xanh, màu đen, xanh sẫm biển là những màu sắc tốt cho người mệnh Mộc.
Màu sắc nên tránh, màu trắng và màu ánh kim.

Hình khối trong thiết kế

Ngoài màu sắc là điểm lưu ý quan trọng trong việc thiết kế thì cần chú ý tới hình khối được sử dụng trong bộ nhận nhiện thương hiệu. Để tạo nét đồng nhất trong thiết kế dựa trên yếu tố phong thủy một số hình thù phù hợp để sử dụng cho từng bản mệnh.

Đối với người mệnh Kim: Các hình tròn, hình oval, hình elip hay đường kẻ thẳng chính là lựa chọn tốt nhất. Dựa vào đó để đưa ra ý tưởng hình khối – màu sắc tạo nên sự tương sinh trong ngũ hành.

Ý nghĩa, theo quan niệm trời tròn đất vuông, đây là hình mẫu lý tưởng mang hình hài trái đất, mặt trăng, mặt trời,…. Hình tròn không điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc nên nó được tượng trưng cho sự hoàn hảo, hợp tác và thuần nhất.

Đối với người mệnh Thủy: Hình thù phù hợp thường theo bố cục hình sóng nước, hình bất định (hình thủy) hoặc lựa chọn hình tương sinh mệnh thủy như hình tròn, hình oval, hình cong, hình bán nguyệt.

Ý nghĩa: Nước là khởi nguyên của trái đất và vũ trụ, thể hiện sự mềm mại và thân thiện, uyển chuyển và năng động
Đối với gười mệnh Mộc: có thể lựa chọn hình trụ, hình chữ nhật dài, hình cây xanh (hình Mộc) hoặc lựa chọn theo tương sinh của mộc là Thủy (sóng nước, hình bất định)

Ý nghĩa: Mầm cây đang vươn lên mạnh mẽ hay một cây đại thụ tỏa bóng mát và vững vàng trước bão táp.
Đối với người mệnh Hỏa: hình tam giác, hình cánh buồm, hình tháp, hình mũi tên, hình sắc nhọn, hình ngọn lửa (hành Hỏa) hoặc lựa chọn theo tương sinh mệnh hỏa là mệnh mộc (hình cây xanh, hình trụ, hình chữ nhật dài).

Ý nghĩa: Tam giác được thể hiện nhiều với những hình mẫu trong thiết kế như hình núi, lều, hình tòa nhà chữ A … nhằm để nói lên sự phát triển bền vững của thương hiệu.

Đối với người mệnh Thổ: hình vuông, hình thoi làm chủ đạo hoặc cũng có thể lựa chọn hình tương sinh với hình vuông là hình mệnh Hỏa (Hình tam giác, hình tháp, hình mũi tên, hình sắc nhọn, hình ngọn lửa)

Ý nghĩa: Hình vuông thể hiện tính cân bằng, chắc chắn nên thường được sử dụng để tạo cảm giác về sự cân xứng. Tượng trưng cho Địa nên dấu triện từ xưa đến nay đa phần đều có hình vuông cũng chính là thể hiện chủ quyền của chủ nhân.

CÔNG TY VIETBRANS THIẾT KẾ XÂY DỰNG LOGO THƯƠNG HIỆU

Hotline: Tel: 28.22.454.888/999 | H: 093339OOO8

Email: info@vietbrands.vn

Website: https://vietbrands.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.