DesignBold: làn gió mới thách thức designers

DesignBold: làn gió mới thách thức designers

Nếu là một người dùng bình thường, DesignBold cho phép bạn lựa chọn trong hàng ngàn template có sẵn cùng hàng triệu ảnh stock, vector bản quyền để tạo ra nhiều ấn phẩm đồ họa khác nhau, từ ảnh photo quote ngôn tình, cover Facebook, menu quán ăn cho tới cả một trang tạp chí. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là người dùng đã có thể “lựa” và “chỉnh” được một sản phẩm ưng ý với nội dung văn bản tiếng Anh bởi gần như mọi font đều chưa có tiếng Việt.

Còn nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thường xuyên làm dự án cho khách hàng thì DesignBold vẫn chưa cung cấp đủ công cụ để thỏa mãn sáng tạo. Mặt khác việc quá phụ thuộc vào những template có sẵn có thể sẽ khiến nhà thiết kế bị lười, tạo nên những sản phẩm “tương tự” nhau và đôi khi khách hàng sẽ không thích điều này. Mặt khác, một số nhà thiết kế đôi khi khá cố chấp trong việc thay đổi thói quen, đặc biệt là đối với các phần mềm thiết kế mà họ đã thuộc phím tắt và dùng hàng ngày thì sẽ khá khó chịu khi xài DesignBold.

3906766_designbold

DesignBold là gì?

Về cơ bản thì đây là một trang web cung cấp cho bạn workspace để tạo nên các ấn phẩm đồ họa. Có 2 cách làm, hoặc là tạo từ một trang hoàn toàn mới hoặc lựa chọn trong số những template có sẵn. Trang web cung cấp cho người dùng khá nhiều template tương ứng với những mục đích khác nhau và chia thành từng mục như ảnh cover Facebook, up ảnh Instagram, ảnh lên wordpress, ảnh quảng cáo chương trình, có cả dàn trang tạp chí, infographic,… Trong từng mục lại có các ấn phẩm đã được thiết kế sẵn font chữ, các element lẫn hiệu ứng và cả hình stock bên dưới. Để tùy chỉnh, thêm bớt thì người dùng chỉ cần nắm tài nguyên ở cột bên trái và kéo thả vào trang thiết kế. Cuối cùng thì người dùng chỉ cần lưu lại ngay trên cơ sở dữ liệu của web hoặc tải về với độ phân giải cao để dùng.

Một cách công bằng, loại trang web như thế này là không mới trong thế giới thiết kế đồ họa trực tuyến, trước đây chúng ta đã có nhiều trang của nước ngoài, điển hình như Canva,… Điểm mạnh của DesignBold chính là bố trí giao diện khá đơn giản, trực quan và chỉ cần vài thao tác đơn giản là người đùng dã có được sản phẩm cần thiết.

3906286_design_bold_tinhte_3

Đối với người dùng không chuyên

Không cần bất cứ một kiến thức nào về đồ họa chuyên nghiệp người dùng vẫn có thể tạo nên những sản phẩm phục vụ nhu cầu cá nhân. Người dùng đơn giản chỉ cần chọn một template có sẵn, sau đó tùy chọn lại nội dung chữ, thay ảnh từ kho hơn 60 triệu ảnh stock, sau đó add thêm các element vector theo ý thích hoặc tự up ảnh của cá nhân lên để làm background là đã có được ảnh up Facebook câu like. Một thí dụ khác, thí dụ như sếp yêu cầu bạn làm một banner promote cho chương trình quảng cáo giảm giá bán hàng của công ty, bạn chỉ đơn giản là chọn đúng template, sau đó thay tên, thay giá, add thêm hình của sản phẩm mà bạn chụp trước đó là đã có đồ nộp cho sếp.

Ý tưởng thì rất tuyệt vời nhưng vẫn còn khá nhiều điều bất tiện, đặc biệt là đối với người dùng Việt Nam. Số lượng font chữ là rất nhiều, đa dạng từ font cứng cáp, mạnh mẽ cho tới script,… lại được lựa chọn và add sẵn lên các template trông khá đẹp và hiện đại. Tuy nhiên, tất cả chỉ đẹp khi bạn gõ text tiếng Anh và sẽ bị lỗi khi sử dụng tiếng Việt. Đây có thể nói là rào cản lớn nhất khiến anh em khó lòng tạo ảnh với những câu nói ngôn tình hoặc deep với DesignBold. Mặt khác, các template đã được thiết kế sẵn nhìn khá hài hòa và nếu tùy chỉnh không khéo, bạn sẽ phá vỡ cấu trúc ban đầu của tác phẩm, từ đó tạo ra sản phẩm không thỏa mãn thẩm mỹ.

Đối với người dùng chuyên nghiệp

Đó là những người đã được đào tạo, có kiến thức cơ bản về thiết kế và cách dùng các phần mềm thiết kế chuyên dụng. Công việc hàng ngày của họ gắn liền với những phần mềm, với các công cụ đã học thuộc lòng phím tắt và cả những kho tài nguyên miễn phí cũng như có phí, điển hình là Evanto. Trong trường hợp này, DesignBold có thể cung cấp cho họ thêm một số ý tưởng hoặc thiết kế nhanh theo kiểu mì ăn liền cho các nhu cầu đơn giản.

Workplace của DesignBold vẫn chưa có một vài công cụ cần thiết để người dùng thoải mái sáng tạo mà chủ yếu dựa vào các element cho sẵn. Mặt khác, một công cụ mình cực kỳ muốn xài là hút màu lại bị thiếu đi nên đôi khi cũng khá băn khoăn khi thử. Mặt khác, việc lệ thuộc vào template có sẵn sẽ tạo nên sự lười thiết kế, kém sáng tạo và có thể khó lòng chiều những khách hàng khó tính.

Tạm kết

Từ cách thiết kế giao diện, menu tiếng Anh cho tới việc chưa hỗ trợ font chữ tiếng Việt, có vẻ như ở hiện tại DesignBold mới chỉ hướng tới phục vụ cho các khách hàng nước ngoài với các sản phẩm đồ họa tiếng Anh. Đành rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ tuyệt vời trong thiết kế nhưng dưới góc độ một người dùng Việt, mình luôn tìm kiếm một giải pháp đơn giản, gọn nhẹ kiểu mì ăn liền để tạo nhanh ảnh miêu tả chủ đề gì đó, làm infographic theo kiểu kéo thả hay đơn giản chỉ là tạo một bức ảnh quote để up Facebook câu like.

Thiết nghĩ đây cũng sẽ là nhu cầu của nhiều anh em khác và hy vọng rằng thời gian tới, DesignBold có nhiều font chữ hỗ trợ tiếng Việt hơn, đồng thời bổ sung thêm nhiều công cụ để anh em “thích phức tạp” có thể thỏa sức sáng tạo ra sản phẩm đồ họa. Mặt khác, về nội dung hiện tại vẫn còn tương đối chậm cập nhật so với xu hướng thiết kế số vốn không ngừng chuyển động. Tất nhiên, tất cả đều có thể được bổ sung qua một số cập nhật đơn giản và hy vọng sẽ sớm thấy điều đó trong tương lai.

Nguồn Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.